การส่งสินค้าให้ถึงลูกค้าแบบปลอดภัยเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมากสำหรับปัจจุบันนี้ เพราะมีการขนย้ายระหว่างการเดินทาง การที่สินค้าไม่มีการห่อหุ้มอาจทำให้เกิดการชำรุดเสียหายระหว่างการขนส่ง และเราต้องส่งเคลมภายหลัง หรือบางคนอาจจะห่อสินค้าไว้แล้ว แต่เนื่องจากห่อผิดวิธีก็สามารถทำให้สินค้าชำรุดได้เช่นเดียวกัน ปัจจุบันจึงมีไอเดียใหม่ๆ ในการแพ็คของให้ปลอดภัย ถึงแม้ว่ากำไรจะหายไปนิดหน่อย ก็ดีกว่าต้องมาส่งเคลมสินค้าให้ทีหลัง วันนี้เรามีไอเดียแพ็คสินค้า อย่างปลอดภัย ไม่ต้องกลัวของเสียหาย จะมีวิธีอะไรบ้างมาดูกัน

1. เลือกกล่อง

เราควรเริ่มจากกล่องในการบรรจุสินค้า เน้นกล่องลูกฟูกที่มีความแข็งแรงเป็นเกราะชั้นแรกในการป้องกันสินค้า โดยดูจากขนาดเป็นหลัก เลือกให้พอดี ไม่ใหญ่จนเกินไป สิ่งที่สำคัญกว่านั้นเลยก็คือเลือกให้เหมาะกับสินค้า เพราะว่าสินค้าบางตัวก็ไม่จำเป็นต้องใส่กล่อง เราอาจใช้ตัวเลือกอื่นอย่างซองกันกระแทกก็ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีในการประหยัดงบ

2. ห่อบับเบิ้ลป้องกันสินค้า

แน่นอนว่าสินค้ามีการขนย้ายเพื่อนำส่งให้ถึงมือผู้รับ การที่เราใช้กล่องอย่างเดียวก็ไม่ค่อยตอบโจทย์สักเท่าไหร่ สิ่งที่เราต้องทำต่อไปนี้ก็คือลดการกระแทกของสินค้าให้ได้มากที่สุด ปัจจุบันการห่อบับเบิ้ลป้องกันสินค้าเป็นไอเดียที่ดีมาก ช่วยลดโอกาสที่สินค้าจะแตกหักได้ดี

3. ห้ามให้กล่องเหลือที่ว่าง

เนื่องจากไม่อยากให้สินค้าได้รับความเสียหาย การห่อบับเบิ้ลก็ไม่สามารถป้องกันได้อย่างถึงที่สุด ถ้าหากว่ากล่องยังเหลือพื้นที่ว่างให้กระแทกได้อยู่ สิ่งที่เราควรทำคือหาตัวช่วยในการลดช่องว่าง สิ่งที่ช่วยลดช่องว่างในกล่องได้ง่ายที่สุดคือ

  • เม็ดโฟม EPE
  • ตัวหนอนกันกระแทก
  • กระดาษฝอย
  • พลาสติกกันกระแทกมุมกล่อง
  • กระดาษคราฟฝอย
  • กระดาษฝอยรีไซเคิล (ประหยัดงบได้ดี)
  • ผักตบชวาแห้ง (สายรักธรรมชาติ)
  • ก้านกล้วยแห้ง (สายรักธรรมชาติ)

4. การปิดกล่อง

สิ่งที่เราต้องทำเลยก็คือการปิดกล่อง ทำยังไงก็ได้ให้แน่นที่สุด แต่อย่าลืมเว้นที่แปะชื่อผู้รับด้วยนะ บางครั้งสินค้าอาจจะชำรุดระหว่างการที่กำลังออกจัดส่งสินค้าได้ กรณีที่สินค้าแปะเทปไม่แน่น เทปกาวอาจหลุดระหว่างทางและสินค้าอาจร่วงหายไป สิ่งที่เราควรทำหลังจากทั้ง 3 ข้อข้างต้นนั้นก็คือทำอย่างไรก็ได้ให้ปิดกล่องแน่นที่สุด แปะเทปสัก 2 ชั้นทั้งฝั่งด้านบนและด้านล่าง หลังจากนั้นหมัดเชือกอีกรอบเพื่อความสบายใจ แต่ถ้าใครชอบความรวดเร็ว ก็เน้นแปะเทปหลายๆ รอบก็เพียงพอแล้ว

5. กล่องล็อคสินค้า (Partition Box)

ทางเลือกที่ดีในการล็อคสินค้า ไม่ต้องเสียเวลามานั่งใส่ของให้วุ่นวาย แต่ว่ากรณีนี้ใช้ไม่ได้กับร้านค้าที่มีสินค้าหลากหลายชนิด ส่วนมากล่องล็อคสินค้าจะเหมาะสำหรับชุดเซ็ตที่มีการระบุตำแหน่งการจัดวางไว้แล้วและสั่งทำขึ้นมา เราจะเห็นได้บ่อยกับของที่เป็นเซ็ต อย่างเซรั่ม ชุดผลิตภัณฑ์อาบน้ำ และสินค้าที่ขายแบบเป็นเซ็ตอื่นๆ

อย่างไรก็ตามการเลือกกล่องควรเลือกใช้งานให้เหมะสมกับสินค้า การเป็นแม่ค้าออนไลน์ นอกจากการขายของ การแพ็คของให้ส่งถึงมือลูกค้าอย่างปลอดภัยเองก็เป็นเรื่องที่จำเป็นเช่นเดียวกัน บางครั้งต่อให้เราจะแพ็คสินค้าดีมากขนาดไหนก็อาจเกิดปัญหาระหว่างขนส่งได้ แต่รับรองว่าหากแพ็คสินค้าตามขั้นตอนที่เราบอก จะสามารถช่วยลดความเสียหายของสินค้าระหว่างการจัดส่งได้อย่างแน่นอน

ติดต่อเพิ่มเติม