การเลี้ยงกุ้งแต่ละครั้ง ผู้เลี้ยงหลายคนมักจะประสบปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาบ่อเลี้ยงกุ้งสกปรกบ้าง น้ำมีการปนเปื้อนบ้าน ไหนจะปัญหาโรคติดต่อจากสัตว์อื่นๆ ทำให้กุ้งที่เลี้ยงไว้อ่อนแอและเป็นโรค ไม่สามารถเติบโตได้ตามต้องการ ส่วนหนึ่งเพราะผู้เลี้ยงหลายคนเองจะเลี้ยงกุ้งในบ่อดิน ทำให้เกิดการปนเปื้อนได้ง่าย แต่หากเราเปลี่ยนวิธีในการทำบ่อกุ้งจากบ่อดินไปเป็นการปูรองบ่อด้วยพลาสติกปูบ่อ ปัญหาต่างๆ ก็จะหมดไป ประโยชน์ของพลาสติกปูรองบ่อในการทำบ่อกุ้ง มีดังนี้

1. เตรียมบ่อกุ้งง่าย แค่ใช้พลาสติกปูรองบ่อ

การเตรียมบ่อเลี้ยงกุ้งด้วยการใช้พลาสติกนั้นมีขั้นตอนง่ายมาก เพียงแค่มีพื้นที่สำหรับทำบ่อเลี้ยงกุ้ง เช่น บ่อดิน เราก็สามารถใช้พลาสติกปูบ่อทับพื้นดินไปได้เลย ขอบบ่อจะใช้ดินกลบทับชายพลาสติกให้เรียบร้อย หรืออาจใช้เทคนิคอื่นก็ได้ หลังจากปูบ่อเสร็จเรียบร้อยก็ให้ปล่อยน้ำลงบ่อ แช่น้ำทิ้งไว้  1 – 2 วัน แล้วถ่ายน้ำออก เติมน้ำใหม่ให้เต็มบ่อ ทิ้งไว้ประมาณ 1 วัน แล้วจึงนำกุ้งลงเลี้ยงในบ่อได้ตามต้องการ

2. ช่วยให้กุ้งได้รับอาหารที่สะอาด ทำให้กุ้งมีน้ำหนักมากขึ้น

เมื่อเรามีบ่อกุ้งที่ปูรอด้วยพลาสติกเรียบร้อยแล้ว เราก็มั่นใจได้เลยว่าน้ำในบ่อกุ้งจะมีการปนเปื้อนน้อยมาก อาหารที่กุ้งได้รับจึงเป็นอาหารที่มาจากการดูแลของผู้เลี้ยงโดยตรง กุ้งจึงกินแต่อาหารสะอาด คุณภาพดี ไม่มีการปนเปื้อนจากดิน ไม่มีปัญหาสัตว์น้ำอื่นมาแย่งอาหาร กุ้งจึงมีการเติบโตได้ง่าย ช่วยให้กุ้งโตได้เต็มที่และมีน้ำหนักตัวมาก

3. เพิ่มปริมาณในการเลี้ยงกุ้งได้ดี

บ่อกุ้งที่ใช้พลาสติกปูบ่อจะช่วยเพิ่มคุณภาพน้ำ ช่วยให้กุ้งมีโอกาสเติบโตสูงขึ้น สามารถรับสารอาหารและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ง่าย น้ำในบ่อจะมีความสะอาด พร้อมสำหรับการเลี้ยงดูแลกุ้งอยู่เสมอ หากต้องการเพิ่มรอบการเลี้ยงกุ้งก็ทำได้สบาย จึงช่วยเพิ่มปริมาณกุ้งที่เราเลี้ยงได้เป็นอย่างดี

4. ลดปัญหาตะกอนและสิ่งสกปรกจากบ่อดิน

การเลี้ยงสัตว์น้ำในบ่อดินอย่างกุ้งนั้นมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาสิ่งสกปรกง่าย เพราะธรรมชาติของกุ้งจะคอยเดินและคุ้ยหาอาหารไปมาบนพื้นดิน หากไม่มีพลาสติกปูรองบ่อไว้ก็จะทำให้บ่อสกปรก อาจเกิดตะกอนและสิ่งเปื้อนทั้งต่อตัวกุ้งและบ่อเลี้ยงกุ้ง การปูบ่อด้วยพลาสติกจะช่วยลดปัญหานี้ได้ดี ช่วยให้เรามีบ่อเลี้ยงกุ้งที่สะอาด ปราศจากตะกอนดิน

5. ป้องกันพาหะนำเชื้อโรคเข้าสู่บ่อกุ้ง

บ่อกุ้งที่มีการใช้พลาสติกปูบ่อปูรองพื้นโดยรอบบ่อไว้จะช่วยป้องกันไม่ให้กุ้งได้รับเชื้อโรคจากพาหะนำโรคต่างๆ เช่น แมลง ปู และสัตว์อื่นๆ ภายนอกบ่อกุ้ง เราจึงสบายใจได้มากขึ้นว่ากุ้งที่เลี้ยงไว้จะมีสุขภาพดี สามารถเติบโตอย่างสมบูรณ์ ไม่ป่วยหรือตายจากโรคที่มากับสัตว์อื่น

6. ควบคุมน้ำง่าย ดูแลอุณหภูมิได้ดี

การทำเลี้ยงกุ้งด้วยบ่อดินมักจะประสบกับปัญหาขอบบ่อถูกน้ำกัดเซาะอยู่เป็นประจำ บางครั้งก็เกิดดินสไลด์ บางครั้งก็มีการปนเปื้อนเพราะไม่สามารถควบคุมน้ำภายในบ่อให้เป็นไปตามความต้องการได้ แต่หากใช้พลาสติกปูรองบ่อ เราจะควบคุมปริมาณน้ำภายในบ่อง่ายขึ้น หมดปัญหาขอบบ่อพังเพราะน้ำกัดเซาะ ช่วยดูแลการไหลเวียนของน้ำรอบบ่อง่าย ลดปัญหาน้ำเสีย อีกทั้งยังช่วยลดความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิน้ำได้ดีกว่าบ่อดินทั่วไป

7. เพิ่มคุณภาพกุ้งได้ดี กุ้งสะอาด สีสวย ไร้กลิ่นโคลน

การเลี้ยงกุ้งในบ่อที่มีพลาสติกคลุมพื้นบ่อเอาไว้จะช่วยลดปัญหากุ้งเปื้อนดิน เปื้อนโคลน ลดการปนเปื้อนสิ่งสกปรกที่มากับบ่อดิน ทำให้กุ้งที่เลี้ยงไว้มีความสะอาด ไร้ปัญหาโคลนดินติดตัวกุ้ง เนื้อกุ้งจะมีความสวยงาม สีเข้มสดใส ไม่มีกลิ่นดินและกลิ่นโคลน ช่วยให้กุ้งมีคุรภาพมากขึ้น สามารถนำไปขายได้ราคาที่คุ้มค่ามากกว่าเดิม

การใช้พลาสติกปูบ่อก่อนการเลี้ยงกุ้งนั้นนอกจากจะช่วยให้บ่อเลี้ยงกุ้งมีความสะอาดแล้ว ยังช่วยให้กุ้งที่เราเลี้ยงไว้เติบโตขึ้นมาอย่างมีคุณภาพดี อีกทั้งวัสดุที่จำเป็นต้องใช้ในการปูรองบ่อก็หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง พลาสติกปูรองบ่อเป็นอุปกรณ์การเกษตรที่ผลิตจากพลาสติก LDPE พลาสติกคุณภาพดี มีความยืดหยุ่นสูง มีหลายขนาดให้เลือก เหมาะใช้เป็นพลาสติกปูรองบ่อเลี้ยงกุ้ง เพราะมีเนื้อเหนียว ทนทาน ไม่ขาดง่าย

ติดต่อเพิ่มเติม