ปัจุบันเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากในการส่งของเพื่อคงสภาพของผลิตภัณฑ์ก่อนถึงมือลูกค้าให้ดีที่สุด การห่อหุ้มเป็นวิธีการป้องกันและขนส่งสินค้าที่รวดเร็วและประหยัดค่าใช่จ่ายได้ดี ฟิล์มยืดพันพาเลทเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการห่อสินค้า

วิธีห่อพาเลทให้ถูกวิธี

การรู้วิธีห่อพาเลทอย่างถูกต้องจะช่วยลดความเสี่ยงของความเสียหายระหว่างการขนส่งหรือในการจัดเก็บได้อย่างมาก เพื่อให้แน่ใจว่าพาเลทถูกห่ออย่างถูกต้อง ตามมาดู 7 ข้อข้างล่างนี้ได้เลย

7 ขั้นตอนง่ายๆ เพื่อให้แน่ใจว่าพาเลทของคุณถูกห่ออย่างแน่นหนา

1. เลือกพาเลท

ใช้พาเลทที่มีรูปร่างดี ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ที่ใช้ป้องกันสินค้ามีความแข็งแรงโดยไม่มีแผ่นไม้หักหรือขอบแตก และมีขนาดใกล้เคียงกับขนาดที่เหมาะสมเพื่อรองรับสินค้า

2. การจัดเรียงสินค้า

จัดเรียงสินค้าให้ชิดกันมากที่สุด หากมีพื้นที่ช่องหว่างอาจทำให้ขนาดขนอย่างสินค้าเกิดการคลายตัว ทำให้โหลดไม่เสถียร และเพิ่มความเสี่ยงที่สินค้าจะเสียหาย สามารถใช้แผ่นกันลื่นระหว่างชั้นเพื่อป้องกันการเคลื่อนตัวของกล่องหรือสินค้าได้ นอกจากนี้ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการกระจายน้ำหนักอย่างสม่ำเสมอ โดยเรียงรายการที่หนักกว่าอยู่ที่ด้านล่าง รายการที่เบากว่าอยู่ด้านบน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสินค้าอยู่ในขอบเขตของพาเลทเพื่อลดความเสี่ยงของความเสียหายระหว่างการขนส่ง

3. เลือกการห่อ

ฟิล์มยืดพันพาเลทที่เราใช้กันปกติเหมาะสำหรับสินค้าที่ไม่ต้องการระบายอากาศและต้องการความแน่น ตัวฟิล์มจะใช้แรงน้อยกว่าในการห่อและให้แรงยึดที่มากกว่า

ฟิล์มยืดพันพาเลท Ventiwrap เหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ต้องระบายอากาศ เนื่องจากจะมีการเจารูไว้เพื่อให้กล่องไม่ชื้นเกินไป มีการระบายอากาศที่ดี ส่วนมากจะเห็นในสายการผลิตอาหารขนาดใหญ่ที่เน้นการควบแน่นต่ำเป็นสิ่งสำคัญ ฟิล์มยืดที่มีรูพรุนขนาดใหญ่ช่วยให้ผลิตภัณฑ์มีการไหลเวียนของอากาศ โดยไม่สูญเสียความเสถียรของพาเลทที่จำเป็นหรือการปกป้องผลิตภัณฑ์

4. เริ่มห่อจากฐานก่อน

พันรอบฐานของพาเลทเพื่อให้ฟิล์มยืดได้อย่างสม่ำเสมอ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณห่ออย่างแน่นหนาเพียงพอเพื่อให้มั่นใจถึงความมั่นคงและเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งที่ตกหล่น เราแนะนำให้พันรอบฐานอย่างน้อย 4 ครั้ง โดยให้ห่อแน่นเป็นพิเศษบริเวณมุม

5. พันขึ้นมาด้ายบน

หลังจากที่เราพันฐานเรียบร้อยแล้ว ให้ทำการพันเก็บด้านบนให้เรียบร้อย พยายามตรวยให้แน่ใจว่าแต่ละชั้นไม่มีส่วนไหนหลุดหรือขาด ก่อนจะวนกลับมาที่ฐานข้างล่างอีกรอบเพื่อให้เวลาโหลดสินค้ามีความเสถียร

6. เก็บฟิล์มยืดพันพาเลทให้เรียบร้อย

เมื่อเสร็จแล้วให้ฉีกห่อและติดปลายเข้ากับพาเลทหรือสอดไว้ใต้ขอบพาเลทด้านใดด้านหนึ่ง

7. ทดสอบความเสถียรของโหลด

สุดท้ายตรวจสอบความเสถียรของโหลดเพื่อให้แน่ใจ โดยกดเบาๆ ที่ส่วนบนสุด หากไม่มีสิ่งของใดๆ หลวมหรือเคลื่อนไหว คุณสามารถมั่นใจได้ว่าสิ่งของนั้นแข็งแรงและมีความทนทานและสินค้าจะไม่เสียหายระหว่างการขนส่งแน่นอน

เลือกฟิล์มยืดพันพาเลทให้เหมาะกับการใช้งาน

  • การเลือกฟิล์มยืดแบบใช้มือ (Hand Roll Stretch Film)

ใช้งานยากกว่าการใช้งานแบเครื่องเล็กน้อย แต่มีข้อดีตรงที่ไม่ต้องลงทุนต่อการใช้อุปกรณ์ สะดวกสบายในการใช้งาน แถมราคาค่อนข้างจะถูกกว่าแบบเครื่อง และคล่องตัวค่อยข้างสูง แต่ก็มีข้อเสียด้วยเหมือนกันตรงที่เราต้องจับแท่งฟิล์มพันเองเลยทำให้ปวดเมื่อย บาดเจ็บ มือและข้อมือได้ง่าย ปัญหาแผ่นฟิล์มติดกัน ความเสถียรของฟิมล์ต่ำ หนาบ้าง บางบ้าง และเสียเวาในการพันฟิล์มนาน

  • การเลือกฟิล์มยืดแบบพันเครื่อง (Machine Roll Stretch Film)

ถึงจะใช้ฟิล์มมากกว่าแบบมือ แต่ข้อดีของตัวเครื่องรับรองเรื่องความพันห่อหุ้มสินค้าได้อย่างสม่ำเสมอ ประหยัดฟิล์มยืดมากกว่าแบบพันมือ ประสิทธิภาพการห่อหุ้มของฟิล์มยืดอย่างสูงสุด มีข้อเสียตรงที่ ตัวเครื่องพันฟิล์มก็ราคาก็แอบแรงอยู่นะ แถมยังต้องเคลื่อนย้ายสินค้าไป – มา สิ้นเปลืองกระแสไฟฟ้าและต้องเตรียมเงินสำหรับค่าบำรุงรักษาเครื่องจักรสำรองไว้ตลอด

ติดต่อเพิ่มเติม