ข้าวเปลือก

การตากข้าวเปลือกเป็นวิธีที่สำคัญต่อการดูแลผลผลิตทางการเกษตร ช่วยให้เราสามารถเก็บรักษาข้าวเปลือกได้นานมากขึ้น ลดความชื้น ช่วยคงคุณภาพของข้าว เมื่อนำข้าวเปลือกไปสีก็จะได้ข้าวที่มีคุณภาพสูง การตากข้าวเปลือกโดยทั่วไปทำได้หลายวิธี บางคนอาจใช้วิธีการตากแดดบนลานปูนไว้ประมาณ 2 – 3 วัน ข้าวเปลือกก็จะแห้งสนิทไม่มีความชื้นเหลืออยู่ ขั้นตอนการตากข้าวเปลือกที่ดีควรมีผ้าใบหรือวัสดุรองเมล็ดข้าวไว้ ไม่ควรตากบนพื้นโดยตรง เพื่อให้เมล็ดข้าวเปลือกได้รับความร้อนอย่างเหมาะสม หนึ่งในวัสดุสำหรับรองพื้นก่อนตากข้าวเปลือกที่มีประสิทธิภาพสูงมากก็คือผ้าฟางสีฟ้าขาว

ตากข้าวเปลือก

ผ้าฟางเป็นพลาสติกสานและมีสีสันเป็นแถบยาวสีฟ้าสลับสีขาว มีคุณประโยชน์ต่อการทำเกษตรอย่างหลายหลาย อีกทั้งใช้ในการตากข้าวเปลือกได้ดีมากๆ เมื่อเราตากข้าวโดยใช้ผ้าฟางรองบนพื้นแล้วค่อยๆ เทข้าวเปลือกลงบนผ้าฟางโดยให้กองข้าวมีความหนาประมาณ 5 ซม. แล้วหมั่นกลับกองข้าวบ่อยๆ อย่างน้อยวันละ 3 – 4 ครั้ง หรือกลับกองข้าวทุก 2 ชั่วโมง การกลับกองข้าวเป็นประจำจะช่วยทำให้ข้าวเปลือกโดนแดดอย่างทั่วถึง ลดความชื้นได้ดีขึ้น ทำให้ข้าวแห้งเร็ว ระหว่างตากข้าวควรมีผ้าตาข่ายหรือวัสดุอื่นๆ มาช่วยคลุมข้าวเปลือกด้วย โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำค้างตกลงมาใส่ข้าวจนเกิดความชื้นเสียหาย ถ้าหากสภาพอากาศดี มีแดดจัดทั้งวัน ใช้เวลาตากข้าวเพียง 2 – 3 วัน เท่านี้ก็เพียงพอที่จะทำให้ข้าวเปลือกของเราแห้งสนิทดีแล้ว

ถ้าเรามีข้าวเปลือกที่ยังไม่ได้นำไปตาก หรือมีพื้นที่ไม่เพียงพอที่จะนำข้าวเปลือกไปตากแดดได้อย่างทั่วถึง แนะนำว่าควรเก็บข้าวเปลือกที่เหลือมากองรวมกันไว้ในพื้นที่ร่มที่อากาศสามารถถ่ายเทได้ตลอดเวลา หากเป็นพื้นที่ที่ยกสูงจะดีมาก เพราะอากาศจะถ่ายเทดีกว่าการกองไว้ที่พื้นด้านล่าง วิธีนี้จะช่วยยืดอายุของข้าวได้ดี ทำให้ข้าวไม่เสียง่าย โดยสามารถเก็บข้าวได้นานขึ้น 10 – 15 วัน หากเรารีบนำข้าวเปลือกไปใส่กระสอบปุ๋ยทั้งที่ข้าวเปลือกยังไม่แห้งสนิทดี ข้าวของเราจะสามารถเก็บได้เพียงแค่ 3  4 วัน ซึ่งเป็นระยะเวลาที่น้อยมาก และยังทำให้ข้าวที่เก็บมีคุณภาพไม่ดีอีกด้วย

ลานตากข้าว

ความชื้นในข้าวเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อคุณภาพของข้าวเปลือกมาก การนำข้าวเปลือกไปตากแดดให้แห้งสนิทเป็นวิธีที่ช่วยให้ข้าวเปลือกแห้งได้รวดเร็วขึ้น ลดความชื้นในกองข้าว หากอยากให้ข้าวเปลือกมีอุณหภูมิที่เหมาะสมควรนำไปตากบนผ้าฟาง เพราะผ้าฟางเป็นวัสดุที่เหมาะกับการตากผลผลิตทางการเกษตรมาก ใช้งานง่าย ทำความสะอาดง่าย อีกทั้งยังมีราคาถูก เมื่อเราตากข้าวแล้วก็ควรหมั่นกลับกองข้าวเป็นประจำ แต่ละครั้งที่กลับข้าวให้กลับจนถึงก้นกอง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้กองข้าวเปลือกของเรามีคุณภาพดี สามารถเก็บรักษาได้นาน หากนำไปขายก็จะได้ราคาสูง นับว่าได้ผลตอบแทนคุ้มค่ากับการเก็บเกี่ยวนั่นเอง

ติดต่อเพิ่มเติม